Home Phone Custom Custom Scroll Top

Thay nhớt xe ô tô và những điều cần lưu ý!

Trang chủ » Tin tức » Cẩm nang xe » Thay nhớt xe ô tô và những điều cần lưu ý!
Xe ô tô là phương tiện giao thông ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Sau khoảng thời gian sử dụng, xe thải ra khói đen hoặc phát ra tiến ồn, chạy không êm ái. Việc tiến hành thay nhớt xe ô tô vô cùng quan trọng trong giai đoạn này. Nhằm đảm bảo an toàn cho cả người lái và xe sau khoảng thời gian sử dụng.
Chính vì thế, việc thay nhớt ô tô như thế nào và dấu hiệu nhận biết xe cần thay nhớt được đông đảo khách hàng quan tâm. Hyundaicantho.org sẽ giải đáp thắc mắc ngay sau bài viết dưới đây!

1. Thay nhớt ô tô là gì?

Thay nhớt ô tô là gì?
Thay nhớt ô tô là gì?
Nhớt ô tô là một loại hỗn hợp chất lỏng được cấu thành từ 2 bộ phận chính là phụ gia (10 – 30%) và dầu gốc (70 – 90%).
Thành phần của dầu gốc sẽ bao gồm: Dầu khoáng được tinh chế từ dầu mỏ và dầu tổng hợp từ các hóa chất.
Phụ gia là những hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ. Thậm chí có thể là các nguyên tố hóa học được bổ sung. Nâng cao để những phụ gia: phụ gia ma sát, phụ gia chống ăn mòn, chống ô-xi hóa…Phụ gia giúp dầu nhớt hoạt động có hiệu quả hơn và tính chất bổ sung giúp phù hợp với từng loại xe.
Với tác dụng làm mát nhiệt lượng khi động cơ vận hành tỏa ra, bôi trơn, chống ăn mòn, ô-xi hóa…giúp xe vận hành êm ái và ổn định hơn. Tránh tình trạng hư hỏng các bộ phận có liên quan.
Dầu nhớt tác động nhiều lên các bộ phận trong quá trình vận hành của xe. Do đó, dầu nhớt là một trong những bộ phận quan trọng. Việc thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt ô tô sẽ đảm bảo cho xe vận hành êm ái, luôn hoạt động.

2. Vì sao nên thay nhớt ô tô thường xuyên?

Thông thường sau khi nhận xe, khách hàng sẽ được nhân viên nhắc nhở thời gian thay nhớt. Nhiều khách hàng thắc mắc tại sao phải thay nhớt ô tô thường xuyên?
Ngoài việc giúp bôi trơn động cơ khi vận hành. Dầu nhớt còn giúp bảo vệ nhiều bộ phận khác bên trong xe.
Vận hành lâu ngày, dầu nhớt chưa nhiều cặn bẩn. Điều này dẫn đến xe dễ gặp trục trặc trong lúc di chuyển, xe lên ga chậm, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với lúc đầu.
Do đó, sau khi kiểm tra và thay dầu nhớt thường xuyên. Động cơ được bôi trơn và vệ sinh sạch sẽ. Giúp xe vận hành êm ái, đạt công suất cao…

3. Khi nào xe ô tô cần thay nhớt?

Khi nào nên thay nhớt cho xe?
Khi nào nên thay nhớt cho xe?

Để nhận biết chiếc “xế yêu” có dấu hiệu cần thay nhớt mới. Chủ xe có để dựa vào các biểu hiện sau đây:

3.1 Tuổi đời sử dụng xe

Khoảng 5 năm đầu tiên khi xe vận hành, thời gian thay dầu nhớt xe ô tô sẽ dựa vào số km đã lưu thông (sau 5,000 km mỗi lần di chuyển).
Tuy nhiên, sau quá trình này, xe đã có tuổi nên không thể áp dụng giống như thời gian thay nhớt ban đầu. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra và thay nhớt ô tô để xe được vận hành “trơn tru” hơn.
Việc xe sử dụng trong thời gian dài dẫn đến nhiều khả năng hoạt động bị hạn chế. Những chi tiết trên xe cũng hao hụt hơn so với thời gian đầu. Xe càng già càng rút ngắn thời gian thay dầu nhớt ô tô thông qua số km.
Nhà sản xuất khuyến cáo khách hàng nên chọn các loại dầu nhớt chính hãng để đảm bảo sự phù hợp cho từng loại xe.

3.2 Môi trường xe đang chạy

Vận hành trong môi trường nhiều bụi bẩn ô nhiễm dẫn đến dầu nhớt xe tô tô nhanh bị bám bẩm. Dẫn đến thời gian thay dầu nhớt ô tô giữa 2 lần diễn ra nhanh hơn so với dự tính.
Những xe ô tô di chuyển trong môi trường ít bụi bẩn và tốc độ di chuyển ổn định thường thời gian thay nhớt sẽ ít hơn.

3.3 Thói quen người sử dụng

Thường người sử dụng xe ô tô sẽ dựa vào thói quen thay dầu nhớt theo số km đã vận hành. Nhưng con số km để thay dầu nhớt mà hãng đưa ra chỉ có tính chất tham khảo. Cho nên việc thay dầu nhớt còn phụ thuộcc vào nhiều yếu tố khác.

3.4 Số km đã vận hành

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất ô tô, việc tối ưu động cơ để phù hợp với điều kiện vận hành là vô cùng quan trọng. Với 1,000 km đầu tiên, đây là thời gian thay dầu nhớt ô tô thích hợp nhất. Thông thường, thời điểm này động cơ mới vận hành và cần được bảo dưỡng tối ưu thông qua việc kiểm tra và thay dầu nhớt ô tô.

4. Cách kiểm tra dầu nhớt xe ô tô

Cách kiểm tra dầu nhớt xe
Cách kiểm tra dầu nhớt xe
Đễ kiểm tra dầu nhớt ô tô, bạn có thể dùng que thăm dầu nhớt có sẵn trên xe.
Mở nắp capo của xe, sau đó nắm que thăm nhớt xe kiểm tra, xem đã đến lúc thay “máu” cho xế hộp của bạn hay chưa.
Trên que thăm dầu sẽ có 2 mắc là “Max” và “Min”. Nếu mức nhớt nằm ở gần chữ “Max” – nghĩa là động cơ đang ở mức tối ưu nhất. Còn gần mức “Min”, châm thêm nhớt cho “xế yêu” ngay nào!
Nếu vạch thăm nhớt ở mức trên “Max” hoặc dưới “Min”, điều này có thể gây hai cho xế hộp của bạn.
Que thăm dầu ngoài việc giúp bạn kiểm tra lượng nhớt còn lại trong động cơ. Nó còn hỗ trợ bạn dấu hiệu nhận biết đã đến thời điểm thay nhớt mới hay chưa.
Hãy quan sát kỹ màu sắc của nhớt bám trên que thăm dầu. Nếu nhớt chuyển sang màu đen thì xe đã đến thay dầu. Mặc khác nếu dầu dinh trên que là màu càng hoặc màu da cam. Điều này chứng tỏ dầu nhớt còn tốt, chưa nên thay.

5. Dung tích nhớt các loại xe ô tô

Thông thường, dung tích nhớt ô tô được ghi rõ trong tờ hướng dẫn đính kèm sau khi mua xe.
Mỗi loại xe sẽ được nhà sản xuất khuyến cáo dung tích khác nhau. Tham khảo những thông số quan trọng qua giấy tờ. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp đại lý để được tư vấn lại nếu lỡ tay làm mất giấy tờ thông tin.

6. Chu kỳ thay nhớt ô tô

Nhớt xe bao lâu sẽ thay một lần?
Nhớt xe bao lâu sẽ thay một lần?
Ở Việt Nam, các thương hiệu xa như Hyundai, toyota, Honda…trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Xe ô tô sẽ di chuyển từ 3,000 – 5,000 km đầu tiên, sau thời gian này xe ô tô cần được thay nhớt mới.
Còn dòng xe Bentley và Lamborghini thời gian thay nhớt từ khoảng 10,000 km vận hành. Tương đương 6 đến tháng 12 sẽ thay nhớt ô tô.

7. Thay nhớt ô tô bao nhiêu lít là hợp lý

Tùy theo từng hãng, từng loại xe sẽ có định mức nhớt riêng. Đa phần ngưỡng định mức quy định là 4 đến 6 lít. Sự chênh lệch phụ thuộc vào việc bạn có lọc dầu hay không.
Bộ lọc dầu sẽ giúp người dùng tiết kiệm được một lượng lớn nhớt. Châm thêm số lượng nhớt vừa đủ thôi bạn nhé!
Do được sản xuất khác nhau về kích cỡ và trọng lượng, mỗi loại xe sẽ chia ra thành từng động cơ riêng biệt:
 • Đối với xe có dung tích xi lanh lớn, dùng nhiều nhớt. Ngược lại, xe dùng ít nhớt nếu dung tích xi lanh nhỏ.
 • Thường trung bình xe có 4 xi lanh thì cần 4 đến 5 lít nhớt cho mỗi lần thay nhớt.
 • Xe có 6 xi lanh thì cần 7 đến 8 lít nhớt cho một lần thay.

8. Chi phi thay nhớt ô tô

Chi phí thay nhớt xe ô tô một lần là bao nhiêu?
Chi phí thay nhớt xe ô tô một lần là bao nhiêu?
Chi phí thay nhớt ô tô là câu hỏi được nhiều quan tâm. Để tìm hiểu về chi phí thay nhớt, bạn cần phải xem hãng xe bạn đang chạy, loại dầu được dùng trước đó,…
Để thay nhớt với mức giá phù hợp, bạn nên liên hệ với đại lý uy tín để được tư vấn đầy đủ thông tin và mức giá chênh lệch giữa các loại nhớt để lựa chọn.
Thường giá thay nhớt ô tô sẽ phụ thuộc vào cấu tạo và chất lượng của dầu nhớt:

8.1 Dầu gốc khoáng

Giá dao động khoảng từ 80,000 đến 100,000 đồng/lít. Loại dầu này có giá thành thấp, là sản phẩm được thu từ quá trình tinh chế dầu thô. Độ bôi trơn của loại dầu này không được đánh giá cao. Thường dễ bị mất độ bôi trơn khi quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu dùng loại dầu nhớt này, xe chạy từ 1,000 – 2,000 km. Bạn sẽ phải thay nhớt cho hành trình tiếp theo.

8.2 Dầu bán tổng hợp

Giá thành dao động từ 90,000 đến 110,000 đồng/lít. Thường được gọi là dầu động cơ pha trộn tổng hợp. Được pha trộn từ dầu khoáng với dầu tổng hợp. Pha trộn hai loại dầu này giúp cho tính năng bôi trơn được nâng cao.

8.3 Dầu tổng hợp

Là loại dầu có mức giá cao nhất trên thị trường hiện nay, giá thành dao động từ 300,000 đến 320,000 đồng/lít. Được nhiều nhà sản xuất khuyên dùng bởi tính năng vượt trội. Phù hợp cho xe phổ thông lẫn hạng sang.

8.4 Giá dầu nhớt theo hãng

Ngoài ra, chi phí thay dầu nhớt còn tùy thuộc vào hãng dầu nhớt bạn sẽ thay. Chẳng hạn như:
 1. Dầu Castrol giá khoảng 290,000 đồng/lít.
 2. Dầu nhớt Mobil 1 có mức giá dao động từ 140,000 đến 290,000 đồng/lít.
 3. Dầu nhớt Idemitsu có mức giá khoảng 150,000 – 250,000 đồng/lít.

*Xem thêm: Bình xăng ô tô bao nhiêu lít

9. Những lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe ô tô

Những lưu ý cần biết khi thay nhớt!
Những lưu ý cần biết khi thay nhớt!
Trong quá trình thay nhớt xe ô tô, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:
 • Thay đúng loại dầu nhớt được nhà sản xuất khuyến khích dùng. Điều này đảm bảo dầu nhớt được thay phù hợp với xe, nâng cao tuổi thọ của xe.
 • Nên lựa chọn chỗ uy tín để thay đúng dầu nhớt chính hãng. Tránh trường hợp thay phải dầu lậu, dầu “pha-ke” gây ảnh hưởng đến xe và sự an toàn của người lái.
 • Mở nắp đầu dầu để không khí thông trước khi xả dầu.
 • Kiểm tra vị trí ốc xả dầu động cơ, dầu hộp số. Hạn chế xả nhầm vị trí.
 • Trong quá trình xả nhớt cũ để thay nhớt mới, nên kiểm tra long-đen để thay kịp thời.
 • Kiểm tra tất cả ốc gầm xe cùng bề mặt lốp xe. Để tránh xảy ra hư hỏng bất ngờ.
 • Sau khi đã rót dầu vào động cơ, nên kiểm tra mức dầu và làm sạch nắp dầu trước khi đóng nắp. Các vị trí xung quanh nắp dầu. Tránh dầu bị tràn sẽ dễ gây cháy nổ.
 • Không đổ thừa dầu máy, có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm trong quá trình động cơ hoạt động. Dầu có thể sộc lên buồng đốt. Lâu dài dẫn đến tắc bộ lọc khí thải. Có thể vỡ turbo động cơ.

10. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên thay nhớt định kỳ?

Xe sẽ ra sao nếu quên thay nhớt?
Xe sẽ ra sao nếu quên thay nhớt?

10.1 Giảm khả năng ma sát

Khả năng giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ giảm khi độ nhớt của nhớt giảm sau một khoảng thời gian sử dụng. Khi đó, động cơ hoạt động nặng nề và phát ra âm thanh trong quá trình lưu thông.
Ngoài ra, việc này còn ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Các phụ gia trong nhớt sau một thời gian dài sử dụng dễ bị oxi-hóa. Giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Động cơ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành bị tiêu hao.

10.2 Bụi bẩn bám vào động cơ

Tránh tiếp xúc trực tiếp với về mặt kim loại, cặn bẩn được giữ lại trong nhớt để làm sạch động cơ.
Tuy nhiên, khi số lượng cặn bẩn vượt quá mức cho phép. Điều này dẫn đến động cơ bị mài mòn nhanh chóng. Lâu không thay nhớt, động cơ sẽ “rất nóng” trong quá trình vận hành. Chất phụ gia trong nhớt không còn khả năng làm mát.

10.3 Xe thải khí độc ra môi trường

Khí độc được xe thải ra khi dầu đã quá cũ. Để hạn chế việc thải khí độc ra môi trường, việc thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt ô tô đúng hạn là vô cùng quan trọng. Việc này sẽ giúp cho xe giữ lại được các chất bẩn, thải ít khí thải độc hại. Xe vận hành êm ái và an toàn hơn trong quá trình di chuyển.
Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Khách hàng có nhu cầu tư vấn và mua xe Hyundai. Có thể liên hệ với chúng tôi qua số Hotline – 0333.111.868 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc!