Home Phone Custom Custom Scroll Top

Biển báo chỉ dẫn giao thông đường bộ mà bạn cần biết

Trang chủ » Tin tức » Cẩm nang xe » Biển báo chỉ dẫn giao thông đường bộ mà bạn cần biết
Biển báo chỉ dẫn giao thông giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với người điều khiển giao thông trên đường bộ. Cùng với cảnh sát giao thông và hệ thống đèn tín hiệu. Tất cả sẽ hỗ trợ người đi đường di chuyển một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.  
Trước mỗi khi đi tới một ngã ba hoặc ngã tư, một khu vực mới, đường mới hay thành phố mới mà ta cần chú ý quan sát các biển báo chỉ dẫn giao thông. Quan sát trước sau, trên mặt đường để đi cho đúng quy định giao thông, giảm thiểu tai nạn và tránh bị phạt bởi những lỗi không đáng có. Hyundai Tây Đô giới thiệu cho bạn hình ảnh và ý nghĩa các biển báo giao thông dưới đây. 

Nội dung

Biển báo chỉ dẫn giao thông là gì?

Các loại biển chỉ dẫn giao thông đường bộ là một bộ quy chuẩn theo quốc tế. Giấy phép lái xe của Việt Nam hiện nay đã có thể sử dụng được trên toàn thế giới (ngoại trừ một số nước sử dụng tay lái nghịch). Biển chỉ dẫn giao thông có vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết để duy trì trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nhờ biển báo, các phương tiện, người tham gia giao thông được đi lại một cách bình thường, không ùn tắc và tránh những tai nạn không đáng có. 
Biển chỉ dẫn giao thông là gì?
Biển chỉ dẫn giao thông là gì?

Hệ thống biển chỉ dẫn giao thông đường bộ Việt Nam

Trong hệ thống các loại biển báo giao thông đường bộ Việt Nam gồm 6 nhóm biển báo chính:
  • Nhóm biển báo cấm
  • Nhóm biển báo nguy hiểm
  • Nhóm biển báo hiệu lệnh
  • Nhóm biển báo chỉ dẫn
  • Nhóm biển báo phụ
  • Vạch kẻ đường
Hệ thống biển chỉ dẫn giao thông đường bộ Việt Nam
Hệ thống biển chỉ dẫn giao thông đường bộ Việt Nam

*Xem thêm: Thủ tục đăng ký xe ô tô

Biển báo chỉ dẫn – cấm

Dấu hiệu nhận biết

Hầu hết các biển báo này đều có viền đỏ, nền màu trắng. Trên nền có hình vẽ màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế đi lại của các phương tiện cơ giới, thô sơ và người đi bộ.

Những điều cần lưu ý về biển báo cấm

  • Các loại biển báo cấm có hiệu lực, giá trị trên tất cả các làn đường, hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy tùy theo quy định. 
  • Các làn đường này phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần dành cho xe chạy. Nếu hiệu lực của biển chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường, thì phải theo biển. Ngoài ra, có một biển phụ số 504 đặt ngay bên dưới biển chính.
  • Người sử dụng đường phải chấp hành những điều cấm mà biển đã biểu thị. Nhóm biển báo cấm gồm có 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 đến biển số 139
Biển báo chỉ dẫn - cấm
Biển báo chỉ dẫn – cấm

Ý nghĩa các biển báo chỉ dẫn – cấm

Biển số 101 “Đường cấm”

Biển báo đường cấm các loại phương tiện đi lại hai hướng, trừ các xe được ưu tiên.

Biển số 102 “Cấm đi ngược chiều”

Đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè, lề đường.

Biển số 103a “Cấm xe ôtô”, Biển số 103b “Cấm xe ôtô rẽ phải” và biển số 103c “Cấm ô tô rẽ trái”

Biển số 104 “Cấm xe máy”

Biển không có giá trị cấm người dắt xe máy. 

Biển số 105 “Cấm xe ôtô và xe máy”

Báo đường cấm các loại xe cơ giới và xe máy đi qua trừ xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định

Biển số 106a “Cấm xe ôtô tải”, biển số 106b “Cấm xe tải từ 2,5 tấn” và Biển số 106c “Cấm xe chở hàng nguy hiểm”

Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển số 106a và biển số 106b

Biển số 107 “Cấm xe ôtô khách và xe ôtô tải”

Biển báo đường cấm xe ôtô chở khách và các loại xe ô tô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên.

Biển số 108 ” Cấm xe kéo rơ-moóc”

Biển báo cấm các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả xe máy, máy kéo, ôtô khách kéo theo rơ-moóc đi lại. Trừ loại ôtô sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc).

Biển số 109 “Cấm máy kéo”

Biển chỉ dẫn đường cấm các loại máy kéo, kể cả máy kéo bánh hơi và bánh xích đi qua

Biển số 110a “Cấm xe đạp” và Biển số 110b “Cấm xe đạp thồ”

Biển không có giá trị cấm người dắt xe đạp.

Biển số 111a “Cấm xe gắn máy”, biển số 111b “Cấm xe lam”, biển số 111c  “Cấm xe lôi máy” và biển số 111d “Cấm xe xích lô”

Biển số 112 “Cấm người đi bộ”

Biển số 113 “Cấm xe thô sơ”

Biển số 114 “Cấm xe súc vật kéo”

Biển số 115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe”

Biển chỉ dẫn đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định. Xe có tải trọng toàn bộ xe (tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Biển số 116 “Hạn chế tải trọng trên trục xe”

Biển số 117 “Hạn chế chiều cao”

Cấm các xe (cơ giới và thô sơ) có chiều cao vượt quá trị số ghi trên biển không được đi qua. Kể cả các xe ưu tiên theo quy định. Chiều cao được tính từ mặt đường, mặt cầu đến điểm cao nhất của xe hoặc hàng.

Biển số 118 “Hạn chế chiều ngang xe”

Biển báo cấm các xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định. Mà có chiều ngang (kể cả xe và hàng hóa) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Biển số 119 “Hạn chế chiều dài xe”

Biển thường được đặt ở những đoạn đường có bán kính đường cong nằm nhỏ, đèo dốc quanh co. Những đoạn đường mà xe có chiều dài lớn, gây nguy hiểm cho các phương tiện ngược chiều.

Biển số 120 “Hạn chế chiều dài xe ôtô, máy kéo moóc hoặc sơ-mi-rơ moóc”

Biển số 121 “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”

Số ghi trên biển cho biết khoảng cách tối thiểu giữa hai xe tính bằng mét. Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô kể cả xe được ưu tiên đi cách nhau một cự ly nhỏ hơn trị số được ghi trên biển báo.

Biển số 122 “Dừng lại”

Biển số 123a “Cấm rẽ trái” và Biển số P.123b “Cấm rẽ phải”

Biển số 124a “Cấm quay đầu xe”

Biển số 124b “Cấm ô tô quay đầu xe”

Biển số 125 “Cấm vượt”

Biển báo chỉ dẫn có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới vượt nhau (kể cả xe được ưu tiên). Nhưng được phép vượt xe máy 2 bánh, xe gắn máy.

Biển số 126 “Cấm ôtô tải vượt”

Biển chỉ dẫn cấm các loại ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn 3.500 kg. Kể cả các xe được ưu tiên vượt xe cơ giới khác. Biển cho phép vượt xe máy 2 bánh, xe gắn máy. Ngoài ra, biển không có giá trị đối với việc cấm các loại xe cơ giới khác vượt nhau và vượt ôtô tải.

Biển số 127 “Tốc độ tối đa cho phép”

Ta có thể căn cứ vào điều kiện cụ thể khác như khí hậu, tình trạng mặt đường, giao thông, phương tiện, điều kiện sức khỏe. Để điều khiển phương tiện với tốc độ phù hợp, an toàn và không vượt quá giá trị ghi trên biển.

Biển số 128 “Cấm sử dụng còi”

Biển số 129 “Trạm kiểm tra”

Các loại phương tiện vận tải qua nơi có biển này phải dừng lại để làm thủ tục kiểm tra, kiểm soát theo quy định.

Biển số 130 “Cấm dừng xe và đỗ xe”

Biển số 131a “Cấm đỗ xe”

Biển số 131b “Cấm đỗ xe ngày lẻ”

Biển số 131c “Cấm đỗ xe ngày chẵn”

Biển số 132 “Nhường đường cho xe cơ giới đi ngược chiều qua đường hẹp”

Đối với các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả xe được ưu tiên theo quy định. Khi đi vào các đoạn đường hẹp có đặt biển số này và ở hướng ngược lại đang có xe cơ giới đi tới thì phải dừng lại ở vị trí thích hợp để nhường đường.

Biển số 133 “Hết cấm vượt”

Biển số 134 “Hết tốc độ tối đa cho phép”

Biển số 135 “Hết tất cả các lệnh cấm”

Biển số 136 “Cấm rẽ trái, rẽ phải”

Biển số 138 “Cấm đi thẳng, rẽ trái”

Biển báo chỉ dẫn nguy hiểm

Dấu hiệu nhận biết biển báo nguy hiểm

Biển báo chỉ dẫn nguy hiểm là biển báo có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng. Bên trên có hình vẽ màu đen mô tả nhằm báo hiệu cho người sử dụng đường biết trước tính chất các sự nguy hiểm trên đường. Nhờ đó mà người đi đường có những biện pháp phòng ngừa, xử lý nhanh chóng. 
Nhóm biển báo nguy hiểm này gồm 47 loại ký hiệu. Chúng đều được đánh số thứ tự từ 201 đến 247 kèm theo ý nghĩa bên dưới. 
Biển báo chỉ dẫn nguy hiểm
Biển báo chỉ dẫn nguy hiểm

Biển báo chỉ hiệu lệnh

Dấu hiệu nhận biết biển báo hiệu lệnh

Nhóm biển báo giao thông đường bộ này có dạng hình tròn, nền xanh. Hình vẽ màu trắng. Chúng biểu thị những hiệu lệnh mà người đi đường phải thực hiện. Ví dụ như: đi thẳng, vòng sang phải, đường giao nhau chạy theo vòng xuyến, …
Biển báo chỉ dẫn hiệu lệnh này gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 310. Ý nghĩa kèm theo bên dưới từng ký tự biển chỉ dẫn. 
Biển báo chỉ hiệu lệnh
Biển báo chỉ hiệu lệnh

*Xem thêm: Các loại bằng lái xe

Biển chỉ dẫn

Dấu hiệu nhận biết biển chỉ dẫn

Biển báo giao thông này có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết. Giúp thông báo cho những người sử dụng biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác. Đồng thời, biển còn có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn hơn.
Nhóm biển chỉ dẫn gồm có 48 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 448. Mỗi ý nghĩa của biển kèm bên dưới hình ảnh biển báo giao thông.
Biển chỉ dẫn
Biển chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn giao thông – Biển báo phụ

Dấu hiệu nhận biết biển báo phụ

Biển báo phụ có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Biển có viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen. Biển này thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển chính. Biển phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển hiệu lệnh. Biển chỉ dẫn nhằm bổ sung để thông tin để hiểu rõ hơn các biển chính.
Biển phụ gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 501 đến biển số 510. 
Biển báo chỉ dẫn giao thông - Biển báo phụ
Biển báo chỉ dẫn giao thông – Biển báo phụ

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được coi là một dạng biển báo giao thông nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường. Vạch kẻ đường giúp đảm bảo khả năng thông xe cũng như an toàn cho người tham gia giao thông. Có 2 loại là vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang. Vạch này có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp, trên đường vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người điều khiển xe phải tuân thủ theo ý nghĩa biển báo.
Vạch kẻ đường chia làm 2 loại: vạch nằm ngang và vạch nằm đứng.
Vạch kẻ đường
Vạch kẻ đường

*Xem thêm: Mẹo thi lý thuyết b2

Trên đây là những thông tin hữu ích về biển báo chỉ dẫn giao thông đường bộ mà Hyundai Tây Đô đã tổng hợp. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A3ng_ch%E1%BB%89_d%E1%BA%ABn