Home Phone Custom Custom Scroll Top

Caster là gì? Tầm quan trọng của góc đặt bánh xe

Trang chủ » Chưa phân loại » Caster là gì? Tầm quan trọng của góc đặt bánh xe
Góc caster là gì? Tại sao phải định kỳ điều chỉnh góc đặt bánh xe? Và tầm quan trọng của góc đặt bánh xe đối với xe ô tô thế nào? Ngày nay, đối với xe ô tô hiện đại thì việc điều chỉnh góc đặt bánh xe rất quan trọng. Với mỗi mẫu xe ô tô có mặt trên thị trường đều được nhà sản xuất quy định một bộ thông số chuẩn về các góc đo này. Cùng Hyundaicantho.org theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm thông tin nhé!

Caster là gì?

Caster tác động trực tiếp đến tốc độ đánh lái của vô lăng
Caster tác động trực tiếp đến tốc độ đánh lái của vô lăng

*Xem thêm: Logo các hãng xe 

Caster là gì? Caster là góc bánh xe ô tô. Đây là một trong ba phép đo phổ biến tạo thành hình học treo của một chiếc xe ô tô. Đây là góc được tạo từ phương thẳng đứng và hình chiếu trục quay của bánh xe ô tô trên mặt phẳng dọc của xe. Caster tác động trực tiếp đến tốc độ đánh lái của vô lăng. Đặc biệt là tác động đến bán kính vòng quay.
Trước tiên, ta cùng tìm hiểu những thông tin về góc bánh xe.

Góc bánh xe

góc đặt bánh xe là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu
Góc đặt bánh xe là bộ phận quan trọng của xe ô tô
Với những chiếc ô tô hiện đại, góc đặt bánh xe là bộ phận quan trọng và không thể thiếu. Góc đặt bánh xe giúp xe chuyển động thẳng đều và có tính năng quay vòng khi đi vào cua.
Nếu góc đặt bánh xe bị sai lệch sẽ ảnh hưởng đến độ mòn của lốp, sự êm ái của xe và cả khả năng vận hành của toàn bộ xe. Mỗi mẫu xe ô tô đều được nhà sản xuất lắp ráp dựa trên bộ thông số chuẩn góc này.
Góc đặt bánh xe gồm 5 yếu tố như sau:
 • Góc Camber (góc ngã)
 • Góc Caster (góc nghiêng)
 • Góc Toe (góc chụm)
 • Góc quay vòng
 • Góc Kingpin (góc nghiêng của trụ xoay đứng)

*Xem thêm: AWD là gì?

Góc Caster là gì?

Goc Dat Banh Xe La Gi
Caster là gì?
Caster là góc giữa trụ thẳng đứng của trụ lái và bánh xe ô tô. Góc này đánh giá độ nghiêng qua lại của trục. Đồng thời tác động trực tiếp tới tốc độ đánh lái của vô lăng điều khiển và bán kính vòng quay. Nói một cách dễ hiểu, đây là một điều chỉnh chỉ xảy ra ở bánh trước khi đang chuyển động. Góc Caster càng nhỏ thì vô lăng điều khiển càng nhẹ. Đó là yếu tố quan trọng trong cân chỉnh góc đặt bánh xe.
Xác định góc Caster dựa vào góc nghiêng giữa đường thẳng đứng nhìn từ cạnh xe và trục xoay đứng. Khi trục xoay đứng nghiêng về phía sau thì được gọi là góc Caster dương (+) và khi trục nghiêng về phía trước được gọi là góc Caster âm (-). Như vậy góc Caster bằng 0 khi trục quay bánh lái trùng với phương thẳng đứng.

*Xem thêm: Xe sedan là gì?

Tầm quan trọng và vai trò của caster là gì?

Caster giúp xe ô tô chuyển động thẳng đều và quay vòng dễ dàng khi xe đi vào khúc cua. Khi góc đặt bánh có sai lệch, độ êm của xe, độ mòn của lốp và cả khả năng vận hành xe sẽ bị ảnh hưởng.
Góc Caster ảnh hưởng đến độ ổn định khi xe chạy trên đường thẳng. Song song đó, khoảng Caster ảnh hưởng đến tính năng trả lái bánh xe sau khi chạy trên đường vòng. Vậy nên nếu các bánh xe có góc Caster dương (+) lớn thì độ ổn định trên đường thẳng tăng lên. Tuy nhiên, xe sẽ khó chạy trên đường vòng và không đảm bảo an toàn cho người điều khiển.

*Xem thêm: CrosSover là gì?

Tại sao cần điều chỉnh góc đặt bánh xe?

Trong quá trình di chuyển, góc đặt bánh xe sẽ kết hợp với hệ thống treo, hệ thống lái giúp cho khả năng bám đường của bánh xe ở trạng thái tối ưu nhất. Nhờ đó lốp xe lâu bị ăn mòn, các bộ phận của hệ thống lái, hệ thống treo cũng hoạt động tốt. Và xe ô tô cũng được vận hành một cách êm ái và ổn định nhất trên các chặng đường.
Theo các chuyên gia chăm sóc, bảo dưỡng ô tô, khi xe chạy được một khoảng thời gian dài thì cao su giảm chấn sẽ bị xuống cấp hoặc một số bộ phận bị mòn đi. Từ đó, khiến cho các góc đặt bánh xe bị sai lệch so với thông số chuẩn.

Vậy cách để xác định sai lệch của góc caster là gì?

Những tài xế có nhiều năm kinh nghiệm về xe ô tô cho biết: rất khó để phát hiện được sự sai lệch của góc đặt bánh xe hay điển hình là của góc Caster. Thông thường, đến khi chủ xe phát hiện ra bất thường thì đã quá muộn.
Vì vậy, nhằm tránh gặp phải các vấn đề trên, bạn nên định kỳ mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra, sửa chữa và điều chỉnh lại góc đặt bánh xe. Tốt nhất nên điều chỉnh 1 lần/năm hoặc mỗi 10.000km để xe vận hành luôn êm ái và an toàn.
Tóm lại, những điều gặp phải khi có sự sai lệch của góc Caster là gì?
 • Lốp xe bị mòn không đều.
 • Áp lực lên hệ thống treo.
 • Hệ thống lái bị thay đổi.
 • Giảm độ bám đường của chiếc xe.

*Xem thêm: ECY là gì?

Ảnh hưởng của góc Caster

Góc Caster dương

Góc Caster dương (+) xảy ra khi trục xoay đứng nghiêng về phía sau
Xe có hệ thống tay lái trợ lực sẽ loại bỏ được những nhược điểm của góc Caster dương

Góc Caster dương (+) xảy ra khi trục xoay đứng nghiêng về phía sau. Điều này giúp làm tăng độ ổn định xe khi chạy đường thẳng hoặc lúc xe đạt tốc độ cao.

Người lái có thể cảm nhận rõ rệt tác động mà Caster dương (+) mang lại khi đang lái xe. Tay lái chắc chắn và ổn định sẽ mang lại sự tự tin cho chủ xe khi lái tốc độ cao trên đường thẳng khi không chống vô lăng.

Mô men xoắn tự căn chỉnh cũng giúp kéo các bánh xe trở lại đường thẳng nhờ việc tăng lực kéo bằng cách tối đa hóa ma sát của lốp xe với mặt đất. Từ đó, giúp lái xe mượt mà khi qua góc cua, kiểm soát tốc độ và quay bánh về tâm.
Nhược điểm của Caster dương là sẽ làm nặng vô lăng đồng thời độ mòn của lốp xe tăng lên. Tuy nhiên, đối với hệ thống tay lái trợ lực thì đây không phải là vấn đề vì sẽ loại bỏ độ nặng trên tay lái.

*Xem thêm: Turbo là gì?

Góc Caster âm

Góc Caster âm (-) xảy ra khi trục xoay đứng nghiêng về phía trước
Ưu điểm của Caster âm khiến việc bẻ lái rất dễ dàng
Góc Caster âm (-) xảy ra khi trục xoay đứng nghiêng về phía trước. Nhược điểm của góc Caster âm (-) là nó tăng lên khi phanh gấp, khiến tay lái không ổn định vì xe bị dồn về phía trước. Các mẫu xe ô tô cũ thường gặp phải vấn đề này khi không có hệ thống trợ lực. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết với hệ thống chống bó cứng phanh ABS.
Một điều đáng nói ở đây chính là nếu bánh xe có góc Caster âm (-), người lái sẽ thấy việc xoay vô lăng rất nhẹ nhàng và khó có thể điều chỉnh xe đi đúng hướng.
Ưu điểm đáng chú ý duy nhất của bánh xe có góc Caster âm (-) chính là nỗ lực đầu vào của tay lái được yêu cầu thấp khiến cho việc bẻ lái rất dễ dàng.

*Xem thêm: ESP là gì?

Cách chỉnh góc Caster

rất khó để phát hiện được sự sai lệch của góc đặt bánh xe
Rất khó để phát hiện được sự sai lệch của góc đặt bánh xe

Caster là góc ít chịu ảnh hưởng của xe. Do đó, góc này không cần chỉnh nhiều vì nó được tạo bởi trục dọc và trục lái của bánh. Bánh xe thông thường nằm ở trung tâm vòm bánh nhưng nếu lệch góc sẽ khiến xe bị nhao lái. Đây là hiện tượng xe ô tô bị mất lái đột ngột do bánh xe gặp trục trặc, sau đó xe bị nghiêng sang phải hoặc sang trái.

Yếu tố tác động chính lên góc Caster là hệ thống giảm xóc. Một khi phuộc xe bị yếu hoặc khi thay phuộc mới thì việc đầu tiên là chỉnh Caster cho chuẩn.

*Xem thêm: Off road là gì?

Các kiểu đặt góc cho bánh xe ô tô

Góc Camber

Góc Camber là góc giữa trục thẳng đứng của bánh xe, dẫn hướng với trục thẳng đứng của xe khi nhìn từ phía trước hoặc phía sau. Góc Camber âm (-) hay dương (+) đều ảnh hưởng tới độ bám đường của bánh xe. Từ đó, sẽ làm giảm đi sự an toàn của xe ô tô khi vận hành, đặc biệt là khi di chuyển với tốc độ cao.
Góc Camber có thể bằng 0, có thể âm hoặc dương và được tính bằng độ và phút. Góc Camber bằng 0 hoặc Zero Camber là khi mặt đường và bánh xe vuông góc với nhau. Góc Camber dương (+) khi bánh xe chĩa ra ngoài và góc Camber âm (-) khi bánh xe úp vào trong.
Độ mòn của lốp xe ở phần vai phía ngoài nhiều là do góc Camber dương (+). Ngược lại, độ mòn của lốp xe ở phần vai phía trong mòn nhiều là do Camber âm. Khi xuất hiện tình trạng góc đặt bánh xe ô tô Camber âm hoặc dương có thể khiến lốp xe ồn hơn, gây khó chịu và mất tập trung cho những người ngồi trong xe.

*Xem thêm:Xe cơ giới là gì? 

Góc Toe

Caster xe ô tô là gì
Sự êm dịu khi vận hành ô tô được quyết định rất nhiều bởi góc Toe
Góc Toe (góc chụm bánh xe) là thông số khoảng cách giữa 2 má lốp được tính từ phía sau và từ phía trước trên cùng một trục của xe. Điều chỉnh góc Toe xe ô tô là căn chỉnh thẳng, theo hướng tịnh tiến của 2 bánh xe nằm trên cùng một trục. Khi 2 bánh xe song song với nhau thì độ chụm sẽ bằng 0.
Nếu khoảng cách giữa 2 má lốp trước ngắn hơn so với khoảng cách của 2 má lốp phía sau thì được gọi là hiện tượng Toe – in (độ chụm dương). Ngược lại, khoảng cách giữa 2 má lốp trước dài hơn so với khoảng cách 2 má lốp sau thì được gọi là Toe – out (độ chụm âm).
Sự êm dịu khi vận hành ô tô được quyết định rất nhiều bởi góc Toe. Khi góc đặt bánh xe Toe sai lệch, vô lăng và đầu xe sẽ bị rung. Do đó sẽ dẫn tới tình trạng lốp mòn không đều, nhao lái và thường tạo nên những hình răng cưa ở giữa các gai lốp. Trong trường hợp nặng hơn, lốp xe có thể rất nhanh bị hỏng, nhiều người gọi tình trạng này là xe ô tô bị “ăn lốp”.
Khi Toe – out quá lớn sẽ dẫn tới tình trạng mòn má trong của lốp. Còn khi Toe – in quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng mòn má ngoài lốp.

Góc Kingpin

Góc Kingpin là đường thẳng nối khớp giữa cầu trên, dưới và tâm quay của bánh xe ô tô trước khi quay vô lăng. Kingpin có 3 chức năng chính gồm:
 • Giảm lực đánh lái. Bánh xe khi quay sang trái/phải với bán kính quay là khoảng lệch còn tâm quay là trục xoay đứng. Vậy nên độ lệch càng lớn thì mô men cản quay càng lớn (do lực cản của lốp xe). Từ đó, lực lái cũng tăng lên còn độ lệch giảm do góc Kingpin làm giảm lực đánh lái.
 • Giảm lực phản hồi. Trường hợp khoảng lệch quá lớn, lực hãm hoặc lực dẫn động (lực đẩy của xe) sẽ tạo nên mô men quanh nhanh trục xoay đứng lớn, tỷ lệ thuận với khoảng cách.
 • Tăng tính ổn định khi xe di chuyển trên đường thẳng. Góc nghiêng của trục lái có thể giúp bánh xe tự động quay trở về vị trí chạy đường thẳng ngay khi chạy vòng.

Góc quay vòng

Góc đặt bánh xe này là góc quay của 1 trong các bánh trước khi vô lăng quay. Bánh xe trước bên trong và bên ngoài quay với một góc khác nhau, để có thể vẽ nên những vòng tròn trùng tâm nhau. Điều này đảm bảo tính năng quay vòng của xe.

Phần kết

Góc caster là gì?
Kiểm tra xe ô tô là một việc vô cùng quan trọng
Ngày nay, hầu hết các dòng xe ô tô đều được trang bị hệ thống trợ lực tay lái. Từ đó, giúp người lái điều khiển xe ô tô tốt hơn và lái xe một cách an toàn hơn. Hơn nữa về nguyên tắc, những xe ô tô hiện tại đều không hỗ trợ khả năng lắp đặt chỉnh góc bánh xe Caster âm. Hi vọng nhờ vào bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi Caster là gì? Qua đó, cho thấy việc kiểm tra xe ô tô định kỳ là một việc vô cùng quan trọng, giúp giữ xe ổn định và đảm bảo an toàn cho người lái.
Hãy nhanh tay đăng ký lái thử xe hoặc đặt cọc các mẫu xe ưng ý tại Hyundaicantho.org ngay hôm nay để không bỏ lỡ nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tại đây chúng tôi có:
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng và chi tiết về các dòng xe.
 • Giá xe tiêu chuẩn & chương trình khuyến mãi mới – ưu đãi nhất.
 • Hỗ trợ đăng ký lái thử tận nhà.
 • Hỗ trợ mua xe trả góp (lên đến 85% giá trị xe) với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản.
 • Tư vấn tận tâm, dịch vụ hậu mãi cực tốt
Hotline tư vấn 24/7: 0333.111.868